Nhổ răng khôn.

Răng khôn thường gây ra nhiều rắc rối. Lúc răng khôn nhú lên thì hàm đã chật nên nó sẽ làm xô đẩy cả hàm răng, gây mất mỹ quan. Tệ hơn thì nó mọc xiên, đâm ra phía má, đâm và trong, hoặc mọc lệch chĩa vào răng bên cạnh. Thức ăn dễ bám vào khe hở giữa răng khôn và chiếc răng bên cạnh nên về lâu dài cả hai đều dễ bị sâu.
Răng khôn nên được kiểm tra khi nó mới mọc (lúc 17~25 tuổi), nếu cần thiết phải nhổ thì nhổ ngay. Càng để lâu chân răng sẽ mọc dài ra, nhổ sẽ khó và dễ gây ra nhiều vấn đề phức tạp hơn. Phụ nữ càng phải chú ý hơn vì khi mang bầu nếu răn khôn bị đau thì không điều trị hay nhổ đi được do hạn chế trong việc sử dụng kháng sinh, thường là chỉ dùng thuốc giảm đau để giảm triệu chứng. Nhổ răng khôn tốt nhất là nhổ khi nó mới mọc. Chân răng mọc dài ra sẽ có rủi ro, nhưng xác suất nhỏ.
Tất nhiên nếu răng khôn không gây ra vấn đề gì rắc rối thì đừng nhổ. Nhưng một khi đã có vấn đề thì nên tính đến chuyện nhổ nó đi bởi. Những lợi ích đem lại đáng để mạo hiểm vì xác suất rủi ro không phải là lớn.
Nhổ răng khôn:
Ngoại trừ trường hợp khó cần đến phẫu thuật, nhìn chung trình tự nhổ răng khôn như sau:
 1. Hôm khám đầu tiên, bác sỹ sẽ cho chụp X quang để xem chân răng có gần dây thần kinh không, qua đó ước lượng độ rủi ro. Nếu chấp nhận thì sẽ hẹn lịch để thực hiện.
 2. Trước khi nhổ cần phải kí vào một bản cam kết chấp nhận rủi ro.
 3. Bác sỹ sẽ tiêm thuốc gây mê cục bộ, chờ vài phút sau khi thuốc có tác dụng, bác sỹ sẽ thao tác để lấy chiếc răng khôn ra.
 4. Khâu vết thương lại và bôi thuốc khử trùng, đặt gạc (cắn chặt giữ gạc trong vòng 1-2 tiếng rồi lấy ra)
 5. Tiêm thuốc kháng sinh (tiêm mông)
 6. Mua thuốc kháng sinh và giảm đau để uống trong những ngày tiếp theo.
 7. Quay lại phòng khám ngày hôm sau đến kiểm tra vết thương
 8. Quay lại phòng khám sau một tuần để cắt chỉ
 Các biến chứng xảy ra:
 •  Nerve damage: Ảnh hưởng dây thần kinh nằm phía dưới chân răng, thường hay xảy ra đối với răng khôn phía dưới. Mỗi bên hàm dưới có 2 dây thần kinh chạy gần với chân răng khôn, khi những dây thần kinh này bị tổn thương thì cằm, môi dưới và lưỡi bị mất cảm giác (nóng lạnh, vị giác). Thường là mất trong vòng vài ngày, vài tuần, đến vài tháng (6 tháng). Một số hiếm trường hợp bị mất vĩnh viễn.
 • Dry socket: Là hiện tượng vết nhổ răng không liền được, xảy ra thường là 2 ngày sau khi nhổ răng. Nút máu đông phía trên bị bong ra gây hở xương hàm (nhiều lúc có thể quan sát được), thức ăn sẽ lọt vào tiếp xúc với xương hàm, viêm nhiễm cục bộ. Bị dry socket sẽ rất đau, đau lên tai và các vùng xung quanh. Việc điều trị kéo dài hơn 10 ngày, phải đến phòng khám thường xuyên để làm sạch vết thương, đặt thuốc.
Lưu ý khi đi nhổ răng:
 •  Không hút thuốc, trước, sau khi nhổ, nicotin làm tăng nguy cơ dry socket
 •  Phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai cũng có nguy cơ bị dry socket cao
 •  Khi đi nhổ răng tốt nhất có người đi cùng để đưa về
 •  Trong mấy ngày đầu sau khi nhổ răng chỉ ăn đồ ăn mềm (cháo, súp), không ăn các đồ dai, cứng, đồ ăn để lại miếng cặn (ví dụ như bim bim) cho đến khi vết thương lành hẳn.
 •  Không uống bia rượu, nước có chứa caffein
 •  Giữ vệ sinh miệng tốt, súc miệng bằng nước muối, nhưng súc miệng hết sức nhẹ nhàng, đánh răng tránh xa về thương.
 •  Không dùng ống hút để uống nước (tăng nguy cơ bị dry socket cao)
 •  Hạn chế nói.
 Nhổ răng khôn có rủi ro nên mình phải tìm phòng khám có trang thiết bị tốt, bác sỹ có tay nghề giỏi. Bác sỹ tay nghề non dễ làm tổn thương dây thần kinh và gây dry socket (dùng lực quá mạnh, làm vết thương lớn). Xem hình chụp X quang cùng bác sỹ và nhờ họ đánh giá xác suất bị tổn thương dây thần kinh. Thường thì nhổ răng khôn sẽ mất 1-2 ngày là đi làm được, nhưng mất 1 tuần mới lành, ăn uống mới bình thường được, vì thế nên sắp xếp để chọn thời điểm đi nhổ thích hợp.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s